Tìm hiểu Website là gì? Cấu tạo hoạt động của website

Trang web là một khái niệm không còn quá xa lạ đối với người dùng internet. Trong thời đại công nghệ thông tin và Internet như hiện nay, bất kỳ công ty nào cũng phải sở hữu ít nhất một website để đưa ra quá trình phát triển và hỗ trợ các hoạt động quảng cáo, bán hàng. Nếu bạn vẫn chưa biết định nghĩa về website, hãy cùng 927bigfm.com tìm hiểu website là gì? qua bài viết dưới đây nhé!

I. Website là gì?

Website là gì? Trang web là một tập hợp các trang web (webpage) chứa văn bản, hình ảnh, video, flash,… và thường chỉ tồn tại trong một tên miền (domain name) hoặc tên miền phụ (subdomain). Trang web được lưu trữ trên một máy chủ web (máy chủ web) có thể truy cập thông qua Internet (lưu trữ web).

Trang web là một tập hợp các trang web (webpage) chứa văn bản, hình ảnh, video, flash
Một trang web hoạt động như một văn phòng hoặc cửa hàng trên Internet. Đây là nơi giới thiệu thông tin về doanh nghiệp của bạn, các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp của bạn cung cấp. Một trang web là bộ mặt của một doanh nghiệp và chào đón khách hàng và đối tác trên internet và có một doanh nghiệp để giao dịch.

II. Các thành phần của website

Hiện nay, để một website hoạt động trên môi trường mạng thì cần 3 thành phần chính:
Domain Name – Tên miền: Địa chỉ chính xác của website mà website muốn hoạt động. Chỉ có một tên miền như vậy trên Internet. Người dùng phải trả phí duy trì hàng năm để sở hữu tên miền đó.
Hosting: Là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu của website bao gồm thông tin, email, dữ liệu, hình ảnh,… Đồng thời cũng là nơi diễn ra mọi hoạt động trao đổi thông tin giữa người dùng và khách hàng. Các nhà cung cấp dịch vụ qua Internet và phần mềm hỗ trợ tự động. Nếu không có thành phần này, trang web sẽ không xuất hiện trên Internet và không đến được với người tiêu dùng.
Một số loại hosting cơ bản có thể kể đến như:
 • Shared Web Hosting.
 • Reseller Web hosting
 • Cloud Hosting
 • Máy chủ ảo – VPS Hosting
 • Máy chủ dùng riêng – Dedicated web hosting
 • Dịch vụ thuê chỗ đặt máy chủ – Colocation web hosting
 • Source code : Bao gồm toàn bộ các tệp tin html, xtml,.. hoặc một bộ code/cms).
Để các trang web được hiển thị và tương tác với người dùng, chúng được hiển thị trên phần mềm được gọi là “trình duyệt web”. Tại đây, tài liệu, hình ảnh, phim, nhạc, trò chơi và các thông tin khác được hiển thị trên trang web có địa chỉ web toàn cầu hoặc mạng nội bộ.

III. Trình duyệt web

Một ứng dụng cho phép người dùng xem và thao tác thông tin trên bất kỳ trang web nào. Văn bản, dữ liệu và hình ảnh có thể chứa các siêu liên kết hướng người đọc đến các trang web khác tại cùng một địa chỉ hoặc đến các địa chỉ web hoàn toàn khác.
Nhờ có trình duyệt Web, người dùng có thể truy cập thông tin trên Web một cách nhanh chóng và dễ dàng thông qua các liên kết. Chỉ cần một mẹo nhỏ, mọi trang web có thể được hiển thị khác nhau trong các trình duyệt khác nhau bằng cách sử dụng định dạng HTML.
Các trình duyệt web phổ biến trên máy tính cá nhân hiện nay bao gồm Internet Explorer, Mozilla Firefox, Safari, Opera, Avant Browser, Konqueror, Google Chrome…, v.v.

Một ứng dụng cho phép người dùng xem và thao tác thông tin trên bất kỳ trang web nào

IV. World Wide Web là gì

World Wide Web (viết tắt là Web hay WWW) là một không gian thông tin toàn cầu mà mọi người có thể truy cập (đọc và ghi) thông qua các máy tính kết nối Internet. Thuật ngữ này thường bị hiểu nhầm là một từ đồng nghĩa với thuật ngữ Internet.
Tuy nhiên, Web thực sự chỉ là một trong những dịch vụ chạy trên Internet, chẳng hạn như dịch vụ email. Web được phát minh và sử dụng vào khoảng năm 1990, 1991.
Các tài liệu trên World Wide Web được lưu trữ trong hệ thống siêu văn bản (hypertext) đặt tại Trung tâm Máy chủ Internet. Người dùng cần sử dụng một chương trình gọi là trình duyệt web để hiển thị siêu văn bản.
Chương trình nhận thông tin (tài liệu) trong hộp địa chỉ (address) do người dùng yêu cầu trong hộp địa chỉ được gọi là tên miền, và tự động gửi thông tin đến máy chủ web để hiển thị trên màn hình máy tính của người xem.
Người dùng có thể theo dõi các siêu liên kết trên mỗi trang web để liên kết đến các tài liệu khác hoặc gửi phản hồi đến máy chủ trong một quá trình tương tác. Truy tìm bằng siêu liên kết thường được gọi là duyệt web. Quá trình này cho phép người dùng duyệt các trang web và lấy thông tin. Tuy nhiên, độ chính xác và độ tin cậy của thông tin không thể được đảm bảo.

V. Phân loại trang Web

Nó có thể là công việc của một cá nhân, công ty hoặc tổ chức và thường được dành cho một chủ đề hoặc mục đích cụ thể. Bất kỳ trang web nào cũng có thể chứa các siêu liên kết đến các trang web khác. Điều này phân biệt các trang web riêng lẻ để người dùng có thể nhận biết được. Tạm thời phân loại như sau:
 • Trang web cá nhân
 • Trang web thương mại
 • Trang web của chính phủ
 • Trang web tổ chức phi lợi nhuận

VI. Để website hoạt động cần những gì

Tóm lại, xây dựng một trang web cũng giống như xây dựng một doanh nghiệp thực sự. Khi thành lập doanh nghiệp cần đăng ký tên doanh nghiệp và trụ sở kinh doanh. Tương tự, để một trang web hoạt động, bạn cũng cần có tên miền và dịch vụ lưu trữ web của trang web đó.
Trong đó, tên miền là một yếu tố rất cần được quan tâm vì nó gắn liền với thương hiệu và sản phẩm. Bạn có thể không có ngân sách hoặc kế hoạch để khởi chạy một trang web, nhưng bạn vẫn nên dành thời gian chọn và đăng ký một tên miền cho sự phát triển trong tương lai của doanh nghiệp bạn.

Xây dựng một trang web cũng giống như xây dựng một doanh nghiệp thực sự
Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm website là gì và các loại hình website phổ biến hiện nay. Chúng tôi hy vọng chuyên mục là gì nó sẽ cung cấp cho bạn kiến ​​thức bạn cần để hiểu cách hoạt động của một trang web. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy để lại bình luận bên dưới.