KPI là gì? Xây dựng chỉ tiêu KPI như thế nào cho hiệu quả

KPI hay chỉ số hiệu suất chính có nghĩa là chỉ số đo lường hiệu quả công việc. Thông thường, mỗi chức danh đều có bản mô tả công việc. Nhà quản trị áp dụng KPI để đánh giá hiệu quả công việc của người giữ chức vụ. Dựa trên việc hoàn thành KPI, công ty sẽ thiết lập một hệ thống đãi ngộ và trừng phạt đối với từng cá nhân. Để hiểu hơn về KPI là gì? Hãy cùng 927bigfm.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

I. KPI là gì? 

KPI là gì? KPI là công cụ mới nhất giúp các nhà quản lý triển khai các chiến lược lãnh đạo đến các mục tiêu quản lý và chương trình hành động cụ thể trong từng bộ phận, lĩnh vực (từ góc độ nhân sự: về tuyển dụng, đào tạo, năng suất nguồn nhân lực, an toàn lao động, giờ làm việc, tiền lương, đánh giá công việc, các hoạt động cải tiến, lòng trung thành …;

KPI là công cụ mới nhất giúp các nhà quản lý triển khai các chiến lược lãnh đạo đến các mục tiêu quản lý và chương trình hành động
Về tài chính, chất lượng sản xuất, quảng cáo …) Và từng cá nhân. Do đó, KPI được áp dụng cho nhiều mục đích như quản lý hệ thống làm việc của một tổ chức, tự quản lý công việc của nhóm và cá nhân,…
Nói cách khác, KPI là một mục tiêu công việc mà một tổ chức, bộ phận, nhóm, cá nhân. cần đạt được để đáp ứng các yêu cầu chung. Thông thường, mỗi chức danh đều có bản mô tả công việc hoặc kế hoạch làm việc hàng tháng. Người quản lý áp dụng một chỉ số để đánh giá kết quả hoạt động của vị trí hoặc chức danh của mình.
Dựa trên việc hoàn thành KPIs, các tổ chức (công ty, cơ quan, bộ phận) có hệ thống lương thưởng và xử phạt theo từng cá nhân. KPI cho biết hiệu quả hoạt động kinh doanh của một công ty, tổ chức và đánh giá liệu người thực hiện công việc có đạt được mục tiêu hay không.
Mục đích của việc sử dụng KPI để đánh giá hiệu suất là để đảm bảo rằng nhân viên thực hiện trách nhiệm của họ một cách thích hợp trong bản mô tả công việc cho từng công việc cụ thể. Điều này làm cho việc đánh giá hiệu suất trở nên minh bạch, rõ ràng, cụ thể, công bằng và hiệu quả hơn, đồng thời tăng hiệu quả của việc đánh giá hiệu suất.
KPI rất định lượng, vì vậy chúng là những phép đo cụ thể. Tùy thuộc vào doanh nghiệp hoặc tổ chức của bạn mà KPI là khác nhau, thậm chí mỗi bộ phận có KPI khác nhau (bán hàng, tiếp thị, sản phẩm), và thậm chí mỗi người trong bộ phận có KPI khác nhau (KPI SEO, KPI email, KPI xã hội).

II. Đánh giá công việc theo KPI

Nói một cách đơn giản, cũng giống như khi vào phòng khám đa khoa, người ta tự khám cho mình một loạt các xét nghiệm (xét nghiệm máu, huyết áp, nhịp tim, chụp X-quang, nước tiểu, mắt, mũi, bàn chân,…), tay, thần kinh, v.v.
Khi chúng tôi làm tất cả các xét nghiệm, bác sĩ cho chúng tôi một loại kết quả thể hiện dưới dạng các chỉ số định tính và định lượng. Tất cả thông tin đó là KPIs cho sức khỏe của chúng ta.
Theo dõi sức khỏe của bản thân, doanh nghiệp, bộ phận của bạn, nhân viên của bạn và những người khác thông qua KPI. Từ đó, chúng tôi nắm bắt được chất lượng sức khỏe, thắng thua của doanh nghiệp, tình trạng của người lao động,… từ đó đưa ra các giải pháp hữu hiệu.

Nói một cách đơn giản, cũng giống như khi vào phòng khám đa khoa, người ta tự khám cho mình một loạt các xét nghiệm

III. Cách xác định chỉ tiêu KPI

Đặt mục tiêu, đánh giá hiệu suất và khen thưởng luôn là những vấn đề “nhức nhối” đối với bất kỳ tổ chức nào, đặc biệt là một công ty. Các chỉ số đo lường hiệu suất, kết hợp với Thẻ điểm cân bằng BSC, là một công cụ tuyệt vời được sử dụng để giải quyết vấn đề này.
Điều đầu tiên bạn cần xem xét là sự khác biệt giữa phép đo hiệu suất và phép đo kết quả. Mặc dù số liệu hiệu suất đại diện cho kết quả của các hành động đã thực hiện trước đó, số liệu hiệu suất là hướng dẫn hoặc thước đo hướng kết quả đạt được bằng số liệu hiệu suất. Lưu ý rằng bảng cân đối không kết hợp kết quả với số liệu hiệu suất.
Bởi vì không có trình điều khiển, các chỉ số đo lường hiệu suất sẽ không cho bạn biết làm thế nào để đạt được kết quả tốt. Ngược lại, số liệu kết quả có thể chỉ ra những cải tiến đáng kể trong doanh nghiệp của bạn, nhưng chúng không cho biết liệu những cải tiến đó có mang lại kết quả tài chính hay khách hàng hay không khi không có số liệu.
Các chỉ số về hiệu suất có thể định lượng được. Các chỉ số này được tất cả các thành viên nhất trí và phản ánh các yếu tố thành công chính của doanh nghiệp. Khi một trường đặt mục tiêu “trở thành đơn vị đạt hiệu suất cao nhất trong ngành”, các KPI như “sau khi tốt nghiệp”, “sau khi tốt nghiệp”, “tỷ lệ tốt nghiệp” và “tỷ lệ có việc làm” sẽ được xây dựng.
Điều này có nghĩa là bất kỳ KPI nào bạn sử dụng, nó phải phản ánh mục tiêu và sứ mệnh của doanh nghiệp bạn. KPI chỉ có giá trị khi chúng được xác định và đo lường một cách chính xác.
“Thu hút nhiều khách hàng cũ, mua nhiều hơn” là một KPI vô ích vì không có sự phân biệt rõ ràng giữa khách hàng mới và cũ. “Trở thành doanh nghiệp nổi tiếng nhất” cũng không phải là KPI tiêu chuẩn vì không có cách nào để đo lường mức độ phổ biến của doanh nghiệp hoặc so sánh nó với các doanh nghiệp khác.
Đó là lý do tại sao việc xác định rõ ràng các KPI của bạn và bám sát chúng là rất quan trọng. Đối với mỗi chỉ số KPI, bạn cần đặt ra các mục tiêu cụ thể. Ví dụ: nếu bạn đặt mục tiêu xây dựng đội ngũ bán hàng tuyệt vời, hãy kết hợp “doanh số hàng năm” vào KPI của bạn.
Số liệu này được định nghĩa là “doanh số bán hàng trong một năm” và phép đo của nó được thiết lập bằng cách thu thập dữ liệu từ hệ thống thông tin kinh doanh. Tiếp theo, bạn cần đặt mục tiêu cho KPI này. Ví dụ: “Tăng doanh thu 30% / năm”. Đây thực sự là một KPI tiêu chuẩn.
Tuy nhiên, thực tế có rất nhiều chỉ số có thể đo lường được. Điều này không có nghĩa là tất cả chúng đều là chìa khóa thành công trong kinh doanh. Do đó, khi lựa chọn chỉ số KPI, bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng chỉ số mình thực sự cần sẽ giúp đơn vị đạt được mục tiêu đề ra.
Mặt khác, KPI cũng có thể giúp đảm bảo rằng mọi nhân viên đều có bức tranh toàn cảnh về các yếu tố quan trọng và những gì họ cần ưu tiên trong các hoạt động của mình. Vì vậy, để đo lường hiệu quả cao nhất, điều quan trọng là đảm bảo rằng tất cả nhân viên đều tập trung vào việc đạt được các mục tiêu đã đề ra trong KPIs.

Đặt mục tiêu, đánh giá hiệu suất và khen thưởng luôn là những vấn đề “nhức nhối” đối với bất kỳ tổ chức nào
Trên đây là những thông tin về KPI là gì? Hy vọng bài viết chuyên mục là gì sẽ hữu ích đối với bạn đọc!